Những quy định về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bạn cần biết

05/2021 | 773 |
0 Đánh giá

Quy định đội mũ bảo hiểm cho an toàn khi tham gia giao thông được quy định rõ ràng với các trường hợp và xử phạt nếu không chấp hành.

Nón bảo hiểm xe máy là sản phẩm đồng hành cùng bạn trên mọi nẻo đường. Giờ đây việc sử dụng các loại mũ bảo hiểm không chỉ như một quy định bắt buộc chung mà đã trở thành thói quen ăn sâu và ý thức của mỗi người dân khi tham gia giao thông đường bộ.  

Những quy định đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bạn cần biết

1. Quy định đội nón bảo hiểm xe máy khi tham gia giao thông đường bộ

So với những ngày đầu chật vật triển khai đội nón bảo hiểm khi tham gia giao thông, ngày nay hầu như tất cả mọi người đều đã tạo lập được thói quen đội nón bảo hiểm mỗi khi ra đường. Tuy nhiên vẫn còn một bộ phận nhỏ người dân đang xem nhẹ tác dụng của các loại mũ bảo hiểm.

Một bộ phận nhỏ người dân chưa chấp hành đúng quy định đội mũ bảo hiểm

Luật Đường Bộ ban hành năm 2008 nêu rõ: “Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách”, “Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách”.

Đi kèm cùng quy định trên, pháp luật cũng triển khai những mức phạt hành chính đối với  đối tượng có hành vi không đội mũ bảo hiểm khi lái xe mô tô, xe gắn máy. Mức phạt đang áp dụng cho hành vi vi phạm quy định cũng được luật nêu rõ. Theo đó, mức phạt đối với lỗi vi phạm không đội mũ bảo hiểm dao động từ 200 - 300 nghìn đồng. Trường hợp ngoại lệ áp dụng cho những đối tượng chở người bệnh đi cấp cứu, chở trẻ nhỏ dưới 6 tuổi hoặc cán bộ đang thực hiện áp giải các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật

Luật cũng quy định mức phạt tương tự đối với đối tượng điều khiển phương tiện xe đạp điện. Những quy định về việc đội nón bảo hiểm xe đạp hiện tại chưa áp dụng.

Hiện nay, giá mũ bảo hiểm chỉ dao động từ 150.000-300.000VNĐ/chiếc nón bảo hiểm đẹp, đạt chuẩn, có thể sử dụng trong hơn 5 năm. Nói như vậy không chỉ nhắc nhở bạn nên trang bị mũ bảo hiểm để không bị phạt tiền mà hãy có cho mình và mỗi thành viên trong gia đình một chiếc mũ bảo hiểm chất lượng để đảm bảo an toàn. 

2. Các loại nón bảo hiểm nào đạt chuẩn theo quy định pháp luật hiện hành

Nón bảo hiểm đạt quy chuẩn

Theo tiêu chuẩn quốc gia đối với các sản phẩm nón bảo hiểm đạt chuẩn sẽ phải đáp ứng các yếu tố sau:

Mũ phải được sản xuất kỹ lưỡng, đảm bảo không xảy ra tình trạng thay đổi hình dạng vật lý hay chức năng dưới các tác động của thời tiết, nhiệt độ, ánh nắng mặt trời, các tác động từ môi trường bên ngoài,...

Bề mặt sản phẩm phải nhẵn, không có các cạnh sắc, các vết nứt có thể ảnh hưởng đến chức năng của nón.

Vỏ mũ phải che chắn được phần đầu, có khả năng hấp thụ xung động hiệu quả, VD: mũ nửa đầu có kính, mũ nửa đầu, mũ ¾ và các loại mũ cao cấp khác,

Trước khi mua, hãy nên cân nhắc mua 1 chiếc nón tiêu chuẩn, chất lượng thay vì 1 chiếc nón giá rẻ. Mặc dù giá mũ bảo hiểm đạt chuẩn cao hơn nhưng chúng sẽ bảo vệ bạn trước những tai nạn bất ngờ xảy ra. 


Tin tức liên quan

Bình luận